วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2552

อรพรรณ พานทอง


อรพรรณ_-_โดน.mp3อรพรรณ พานทอง
ชื่อจริง อรพรรณ พานทอง
ชื่อเล่น นิด
เกิด 13 สิงหาคม พ.ศ. 2510 (อายุ 41 ปี)
คู่สมรส สราวุธ วัชรพล
ชื่ออื่น อรพรรณ วัชรพล
อาชีพ นักแสดง นักร้อง
อรพรรณ พานทอง ชื่อเล่น นิด (13 สิงหาคม พ.ศ. 2510 - ) นักแสดงหญิงที่มีชื่อเสียงจากการรับบทในภาพยนตร์รักวัยรุ่น ของศุภักษร ช่วงปี พ.ศ. 2525 - 2532 มีเอกลักษณ์คือหน้าตาน่ารัก ฟันกระต่าย และมีลักยิ้ม (ปัจจุบัน ได้ทำศัลยกรรมตกแต่งฟัน จนเป็นปกติแล้ว)
อรพรรณ พานทอง จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีศรีอยุธยา การศึกษาจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าสู่วงการจากการชักนำของศุภักษร โดยเล่นภาพยนตร์สั้นสำหรับประกวดทางโทรทัศน์ เรื่อง เธอกับฉัน [1] และเป็นนางแบบถ่ายแฟชั่นในนิตยสารวัยรุ่น จากนั้นได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง อาจารย์อ้วนสติเฟื่อง (2525) คู่กับ จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก และได้แสดงภาพยนตร์วัยรุ่นต่อมาอีกหลายเรื่อง เรื่องที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ วันวานยังหวานอยู่ (2526) และ วันนี้ยังมีเธอ (2526) คู่กับอรรถพล ประเสริฐยิ่ง และวงศกร รัศมิฑัต สองนักร้องนำจากวงแมคอินทอช จากนั้นได้หันไปแสดงละครโทรทัศน์
ภายหลังจากอรพรรณ พานทอง สมรสกับ สราวุธ วัชรพล เจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เธอได้ออกจากวงการแสดง และผันไปเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ก่อตั้งบริษัทโพลีพลัส ผู้จัดรายการโทรทัศน์ และละครโทรทัศน์ ปัจจุบัน อรพรรณดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัดและมีบริษัทในเครือครอบคลุม ตั้งแต่ธุรกิจพีอาร์ จัดงานอีเวนต์ ออกาไนเซอร์ ในนามโพลีพลัส ออกาไนเซอร์ มีงานผลิตรายการถ่ายทำในสตูดิโอ ในนามโพลีพลัส สตูดิโอ, งานผลิตสิ่งพิมพ์ ในนามโพลีพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด เจ้าของ นิตยสารสังคมบันเทิง Oops! ที่นำเสนอข่าวบันเทิง และยังมีบริษัท โพลีพลัส เอ็กซ์ตร้า จำกัด เพื่อเป็น Production House รับผลิตงานด้านโทรทัศน์ทุกประเภทให้กับองค์กรอื่นๆ อาทิ งานโฆษณาต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันรายการโทรทัศน์ของโพลีพลัสได้แก่ รายการ VIP, รักเอย, วันวานยังหวานอยู่ , Oops! on air, ดาวกระจาย, ดาวกระจาย สุดสัปดาห์ , ศึก 12 ราศี และ ตลาดสดสนามเป้า[2]
อรพรรณ พานทอง เคยมีผลงานร้องเพลง อัลบั้ม "ตัวนิด...นิด" สังกัดแกรมมี่
ภาพยนตร์
อาจารย์อ้วนสติเฟื่อง (2525)
กุนซืออ้วน (2525)
วันวานยังหวานอยู่ (2526)
วันนี้ยังมีเธอ (2526)
แกงค์ไอติม (2526)
ป.ล. ผมรักคุณ (2527)
สวัสดีความรัก (2528)
เรารักกันนะที่ปักกิ่ง (2530)
เธอกับเขา และรักของเรา (2530)
พิศวาส (หรือ รากแก้ว) (2530)
คนใจสู้ (2531)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น